Toạ đàm về hiệp định thương mại và hợp tác trong xuất khẩu nông sản

10:00 17/05/2024

Khoa Kinh tế Quốc tế cùng BTC Cuộc thi Economist Up 2024 đã tổ chức thành công buổi tọa đàm “Tận dụng các hiệp định thương mại và khuôn khổ hợp tác trong xuất khẩu nông sản”. Đây là một hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ tập huấn và đào tạo chuyên sâu dành cho các thí sinh cuộc thi Economist Up 2024 - Hành trình hội nhập. 

Buổi tọa đàm có sự tham dự của cô Trần Minh Thu - cán bộ phụ trách về FTA và các hàng rào TBT, SPS tại Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI. Cô có kinh nghiệm dày dặn trong việc đảm nhận những công việc liên quan đến các hiệp định thương mại và các rào cản thương mại, vì vậy cô đã chia sẻ tới các bạn thí sinh nhiều kiến thức chuyên sâu, đồng thời cung cấp thêm rất nhiều trường hợp thực tiễn về chủ đề xuất khẩu nông sản. 

Diễn giả Trần Minh Thu - cán bộ phụ trách về FTA và các hàng rào TBT, SPS tại Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI 

Về phía Ban Tổ chức Cuộc thi có sự góp mặt của TS. Nguyễn Vinh Thành - Giảng viên Khoa Kinh tế quốc tế - Học viện Ngoại giao, cố vấn chuyên môn Economist Up 2024. Trong khuôn khổ diễn ra cuộc thi, thầy đã cùng đồng hành, đưa ra những đóng góp chuyên môn và động viên tinh thần cho các bạn thí sinh và Ban tổ chức.

TS. Nguyễn Vinh Thành tặng quà cho diễn giả Trần Minh Thu 

Trong phiên đầu của buổi tọa đàm, diễn giả Trần Minh Thu đã chia sẻ với các bạn sinh viên về những cơ hội và thách thức từ các FTA mà Việt Nam đang phải đối mặt trong lĩnh vực xuất - nhập khẩu nông sản. Cô đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích về những ảnh hưởng gián tiếp của Hiệp định Thương mại tự do (FTA) tới Việt Nam, qua đó giúp cho các bạn sinh viên có kiến thức tổng quan về cách thức FTA đã và đang tác động lên thị trường nông sản tại nước ta. 

Diễn giả Trần Minh Thu chia sẻ về cơ hội sở hữu trí tuệ tới từ FTA trong phiên đầu tiên của buổi tọa đàm

Tới phiên thứ hai của buổi tọa đàm, các bạn sinh viên đã cơ hội lắng nghe những kiến thức hữu ích về thực tiễn hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam giai đoạn 2019 - 2023. Trong bài phát biểu, diễn giả Trần Minh Thu đã đưa ra số liệu cụ thể và những đánh giá khách quan về ưu điểm, những khó khăn cần được tháo gỡ của Việt Nam trong việc xuất khẩu nông sản và tận dụng FTA. Bên cạnh đó, cô đã giới thiệu tới các bạn sinh viên những công cụ tra cứu hữu ích trong nghiên cứu thông tin thị trường và thông tin về FTA tại trong nước và quốc tế. 

Buổi tọa đàm khép lại trong không khí sôi nổi, thoải mái với phần giải đáp thắc mắc giữa các bạn thí sinh và diễn giả về chủ đề: Hiệp định thương mại và khuôn khổ hợp tác trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Kết thúc chương trình, các bạn sinh viên đã gửi lời cảm ơn chân thành tới diễn giả và cùng chụp những bức hình lưu niệm vô cùng ý nghĩa.

Các đội thi tích cực đặt câu hỏi cho diễn giả

Ban tổ chức Economist Up 2024 - Hành trình hội nhập xin chân thành cảm ơn sự đồng hành của diễn giả Trần Minh Thu, cố vấn chuyên môn TS. Nguyễn Vinh Thành cùng sự tham gia tích cực từ các bạn sinh viên.

Ngọc Linh - BTC Economist Up 2024

Cùng chuyên mục