Toạ đàm về thủ tục và hồ sơ xuất khẩu hàng hóa: Câu chuyện bưởi da xanh “Mỹ tiến"

11:37 10/05/2024

Khoa Kinh tế quốc tế và BTC Cuộc thi Economist Up 2024 đã tổ chức thành công buổi tọa đàm về "Thủ tục pháp lý và hồ sơ xuất khẩu hàng hóa: Câu chuyện bưởi da xanh “Mỹ tiến". Đây là buổi tọa đàm thứ sáu trong chuỗi hoạt động đào tạo và nâng cao kiến thức trong khuôn khổ cuộc thi Economist Up 2024 - Hành trình hội nhập. Đây là một chủ đề cực kỳ cần thiết đối với doanh nghiệp Việt Nam mong muốn tiến vào thị trường quốc tế, đặc biệt là thị trường Châu Mỹ đầy tính cạnh tranh. 

Buổi tọa đàm đã diễn ra với sự hiện diện diễn giả khách mời, thầy An Thế Dũng - Nguyên Vụ trưởng, Chánh Văn phòng Uỷ ban Quốc gia về hợp tác kinh tế quốc tế, Nguyên Tham tán thương mại Anh và Hoa Kỳ. Về phía Ban Tổ chức cuộc thi có sự đồng hành của TS. Nguyễn Vinh Thành - giảng viên Khoa Kinh tế Quốc tế, thành viên của Ban Cố vấn chuyên môn chương trình. Buổi tọa đàm đã diễn ra sôi nổi với sự hiện diện đầy đủ của Top 8 đội thi của cuộc thi Economist Up 2024, cũng như nhận được sự quan tâm tích cực từ phía các sinh viên của Học viện Ngoại giao. 

Diễn giả An Thế Dũng tại toạ đàm

Trong buổi tọa đàm, diễn giả An Thế Dũng đem đến cái nhìn tổng quan về quy trình pháp lý và hồ sơ xuất khẩu cho các doanh nghiệp. Để thành công trên thị trường quốc tế, các doanh nghiệp không chỉ cần có sản phẩm chất lượng mà còn phải tuân thủ đúng các quy định pháp lý và thủ tục xuất khẩu. Thầy đưa ra các vấn đề về xuất khẩu nông sản, tiềm năng cũng như thách thức mà các doanh nghiệp gặp phải khi tiến hành xuất khẩu sản phẩm nông sản. Qua đó, thầy giới thiệu  một cách cụ thể các tiêu chuẩn cần phải đạt được khi xuất khẩu các sản phẩm ra các thị trường quốc tế.

Thầy An Thế Dũng chia sẻ về câu chuyện bưởi da xanh “Mỹ tiến”

Thầy An Thế Dũng đã đưa câu chuyện xuất khẩu bưởi da xanh, một mặt hàng nông sản đang thu hút sự chú ý từ thị trường Châu Mỹ. Thầy mô tả cụ thể bối cảnh thị trường nước Hoa Kỳ khi Việt Nam quyết định đưa bưởi da xanh sang Châu Mỹ. Qua đó, thầy đã chỉ ra tiềm năng và cơ hội cho các sản phẩm nông sản tương tự cũng như những thách thức mà doanh nghiệp có thể gặp phải khi chuẩn bị hồ sơ xuất khẩu. Thầy cũng đề xuất các giải pháp hiệu quả để giải quyết những thách thức này, giúp các doanh nghiệp có thể tận dụng tốt nhất cơ hội trên thị trường quốc tế.

Các bạn sinh viên đặt câu hỏi cho diễn giả

Trong phiên thảo luận, thầy An Thế Dũng chia sẻ kinh nghiệm thực tế và giải đáp những thắc mắc tới từ các thí sinh của cuộc thi. Qua những câu chuyện thành công và thất bại, mọi người đã rút ra được những bài học quý giá về quản lý hồ sơ xuất khẩu và giải quyết các thách thức pháp lý.

Thầy An Thế Dũng chụp ảnh cùng giảng viên và sinh viên tham dự toạ đàm

Buổi tọa đàm đã diễn ra trong một bầu không khí sôi động, mang lại những kiến thức và trải nghiệm hữu ích cho tất cả sinh viên tham dự, giúp các sinh viên mở rộng kiến thức và tạo dựng hành trang vững chắc để phát triển và thành công trên con đường chạm tới ngôi vị quán quân.

Lê Tùng Dương - BTC Economist Up 2024

Cùng chuyên mục