Tọa đàm với Học viện Tự cường Quốc gia Indonesia

21:57 22/06/2023

Chiều ngày 20/6/2023, Học viện Ngoại giao đã tổ chức Tọa đàm với đoàn Học viện Tự cường Quốc gia Indonesia (LEMHANNAS RI) do Trung tướng Mohamad Sabrar Fadhilah, Phó Thống đốc Học viện dẫn đầu, cùng với ông Asa Silalahi, Tham tán công sứ Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội, các giảng viên, chuyên gia, cán bộ và học viên của LEMHANNAS RI. Về phía Việt Nam, Tọa đàm do Tiến sĩ Vũ Lê Thái Hoàng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao chủ trì, với sự tham gia của đại diện các đơn vị trong Bộ Ngoại giao và Học viện Ngoại giao; Viện Quan hệ Quốc tế về Quốc phòng, Bộ Quốc phòng; và Viện Chiến lược Công an, Bộ Công an.

Mở đầu Tọa đàm, TS. Vũ Lê Thái Hoàng nhiệt liệt chào mừng đoàn Học viện Tự cường Quốc gia Indonesia đến thăm Việt Nam và lựa chọn Học viện Ngoại giao để trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm. TS. Hoàng đã giới thiệu ngắn gọn về lịch sử hình thành, phát triển, cơ cấu tổ chức, thành tựu và tầm nhìn của Học viện Ngoại giao. Trong lời đáp từ, Trung tướng Mohamad Sabrar Fadhilah bày tỏ niềm vui khi được đến thăm và làm việc với Học viện Ngoại giao. Trong khuôn khổ chương trình bồi dưỡng, huấn luyện hằng năm, năm nay, Học viện Tự cường Indonesia đã tổ chức đào tạo tại 4 quốc gia Đông Nam Á bao gồm Singapore, Campuchia, Lào và Việt Nam.

TS. Vũ Lê Thái Hoàng và Trung tướng Mohamad Sabrar Fadhilah

Trao đổi về quan hệ Việt Nam – Indonesia, các đại biểu Việt Nam cho rằng Việt Nam và Indonesia cần mở rộng và thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực như du lịch, giao lưu văn hóa, năng lượng tái tạo, và an ninh lương thực. Đại sứ Tào Thị Thanh Hương, Cố vấn Khoa Kinh tế Quốc tế, nhấn mạnh Việt Nam coi trọng vai trò của Indonesia trong ASEAN, Việt Nam luôn sẵn sàng hỗ trợ, chung tay cùng Indonesia để thúc đẩy đoàn kết nội khối và vai trò trung tâm của ASEAN. Bên cạnh đó, các đại biểu Việt Nam nhận định quan hệ song phương Việt Nam - Indonesia còn nhiều dư địa để phát triển. Dịp kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia (2013-2023) là một dấu mốc quan trọng để hai nước cùng nhìn lại những thành tựu và xây dựng phương hướng thúc đẩy hợp tác song phương trong giai đoạn mới.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Các đại biểu đã thảo luận thẳng thắn về những biến động phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, khu vực. Các đại biểu tin tưởng rằng đứng trước những biến động lớn như vậy, ASEAN vẫn giữ được vai trò quan trọng không chỉ đối với các quốc gia thành viên, mà còn với các đối tác đối thoại. Để ứng phó với các thách thức mới, các nước Đông Nam Á cần tiếp tục củng cố vai trò trung tâm của ASEAN, ưu tiên phát triển nền kinh tế xanh, chuyển đổi năng lượng, chống biến đổi khí hậu…

Về vấn đề Biển Đông, quan điểm nhất quán của Việt Nam là luôn tôn trọng luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS 1982) và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Việt Nam và Indonesia cùng chung tay thúc đẩy các quốc gia liên quan hoàn tất đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Việc Việt Nam và Indonesia hoàn tất đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế trên biển được coi như là một hình mẫu cho việc giải quyết bất đồng bằng biện pháp hòa bình.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm

Kết thúc Tọa đàm, TS. Vũ Lê Thái Hoàng và Trung tướng Mohamad Sabrar Fadhilah bày tỏ sự lạc quan và niềm tin về tương lai của ASEAN. Việt Nam và Indonesia sẽ luôn nỗ lực thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược vì an ninh, phát triển của cả hai nước và vì sự vững mạnh, đoàn kết của ASEAN.

TS. Vũ Lê Thái Hoàng trao quà lưu niệm cho Trung tướng Mohamad Sabrar Fadhilah

Tọa đàm giữa Học viện Ngoại giao và Học viện Tự cường Quốc gia Indonesia diễn ra trong không khí mở, chân thành. Việc Học viện Tự cường Quốc gia Indonesia sang thăm và làm việc với Học viện Ngoại giao là hoạt động quan trọng trong năm Indonesia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2023 và kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Indonesia.

Nguyễn Chí Thanh, Ngô Minh Ngọc

Cùng chuyên mục