Tọa đàm với ông Satoshi Morimoto, nguyên bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản

15:35 25/12/2019

      Ngày 16/12/2019 tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra Tọa đàm với Ông Satoshi Morimoto, nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản về các vấn đề trong khu vực. Ông Satoshi Morimoto từng là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 11 của Nhật Bản, hiện là chuyên gia phân tích chính sách quốc phòng và an ninh quốc gia và Hiệu trưởng trường Đại học Takushoku của Nhật Bản. Tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm của Ông Satoshi Morimoto tới các nước châu Á, trong đó có Việt Nam, từ ngày 14-17/12/2019. Tham dự Tọa đàm có khoảng 70 đại biểu từ các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao, các viện nghiên cứu trong nước, cùng các cán bộ nghiên cứu, giảng viên, sinh viên Học viện Ngoại giao.

Ông Satoshi Morimoto và GS.TS Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viên Ngoại giao chủ trì buổi tọa đàm

     Phát biểu khai mạc, GS. TS. Nguyễn Vũ Tùng, Giám đốc Học viện Ngoại giao cảm ơn Ông Satoshi Morimoto đã quan tâm và dành thời gian tới trao đổi tại Học viện Ngoại giao, đồng thời khẳng định buổi tọa đàm thể hiện mối quan hệ tốt đẹp giữa Học viện Ngoại giao Việt Nam và Đại sứ quán Nhật Bản tại Hà Nội nói riêng, giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản nói chung.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

     Trong bài thuyết trình tại Tọa đàm, Ông Satoshi Morimoto đã nêu những vấn đề lớn trong tình hình an ninh khu vực Đông Bắc Á, châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; trong đó ông đi sâu phân tích về cạnh tranh Mỹ - Trung, sự trỗi dậy của Trung Quốc và sự thay đổi chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc, về các điểm nóng trong khu vực như Bắc Triều Tiên, Đài Loan, Hồng Công. Ông Satoshi Morimoto nhận định rằng cấu trúc khu vực sau Chiến tranh Lạnh vẫn đang trong quá trình định hình và tình hình phức tạp như hiện nay sẽ còn kéo dài. Trong bối cảnh đó, Việt Nam và Nhật Bản cần tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình, phồn vinh ở châu Á, phối hợp hiệu quả hơn nữa tại các diễn đàn đa phương, thúc đẩy vai trò của ASEAN và Liên Hợp Quốc trong việc dẫn dắt hợp tác giải quyết các thách thức chung, đóng góp vào an ninh, ổn định và phát triển ở châu Á - Thái Bình Dương - Ấn Độ Dương.

     Tọa đàm đã diễn ra trong không khí trao đổi sôi nổi và cởi mở.

Cùng chuyên mục