Trao Học bổng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc

19:00 07/12/2022

Vào ngày 07/12 vừa qua, tại Học viện Ngoại giao đã diễn ra Lễ trao Học bổng hữu nghị Việt - Trung năm 2022 cho sinh viên Học viện Ngoại giao. Chương trình tổ chức trong bối cảnh chuyến thăm Trung Quốc của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng diễn ra thành công tốt đẹp, hướng tới tiếp tục đẩy mạnh và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc.

Tham dự buổi lễ, đại diện Học viện Ngoại giao có sự tham gia của T.S. Phạm Lan Dung - Q.Giám đốc Học viện; cô Nguyễn Thị Thìn - Trưởng Ban Đào tạo Học viện Ngoại giao. Về phía Đại sứ quán Trung Quốc, có sự hiện diện của bà Hy Tuệ - Công sứ Đại sứ quán CHND Trung Hoa tại nước CHXHCN Việt Nam; Ông Quách Tân Thụy - Trưởng Phòng Chính trị Tin tức Đại sứ quán nước CHND Trung Hoa cùng các đại biểu đến từ Đại sứ quán.

Thay mặt Học viện Ngoại giao, TS. Phạm Lan Dung gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Đại sứ quán Trung Quốc vì những đóng góp hết sức ý nghĩa trong thời gian qua, đặc biệt là việc thiết lập học bổng dành cho sinh viên Học viện. TS. Phạm Lan Dung bày tỏ niềm tự hào đối với chuyên ngành Trung Quốc học (thuộc ngành Châu Á - Thái Bình Dương học) khi số lượng sinh viên theo học tiếng Trung tăng đáng kể trong 02 năm trở lại đây, khẳng định Học viện Ngoại giao luôn nỗ lực cải thiện chương trình giảng dạy tiếng Trung cũng như tạo điều kiện cho cộng đồng sinh viên Trung ngữ, bảo đảm một môi trường đa văn hoá và toàn diện.

Q.Giám đốc, T.S Phạm Lan Dung gửi lời cảm ơn đến Đại sứ quán Trung Quốc

Về phía Đại sứ quán Trung Quốc, bà Hy Tuệ khẳng định tầm quan trọng của Việt Nam trong ngoại giao Trung Quốc, đồng thời bày tỏ niềm vui khi quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước ngày một phát triển. Bà Hy Tuệ ghi nhận Học viện Ngoại giao là trường đại học đầu tiên mà Đại sứ quán tổ chức thiết lập học bổng này, qua đó công nhận tầm quan trọng của Học viện trong công cuộc quảng bá tiếng Trung và văn hóa Trung Hoa tại Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh số lượng sinh viên và chất lượng giảng dạy ngày một phát triển. Bà cùng đề đạt mong muốn trao đổi sâu rộng hơn với Học viện Ngoại giao, từ đó hợp tác thúc đẩy và tạo ra nhiều chương trình học thuật hơn nữa.

Bà Hy Tuệ, Công sứ Đại sứ quán CHND Trung Hoa tại nước CHXHCN Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Tại buổi lễ, đại diện hai bên đã tiến hành trao học bổng cho 16 sinh viên tiếng Trung có thành tích xuất sắc cùng 14 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn nỗ lực vươn lên trong học tập, hy vọng chương trình sẽ giúp sinh viên sớm trưởng thành và phấn đấu tham gia vào các hoạt động giao lưu hai nước. Bên cạnh đó, chương trình cũng kỳ vọng sẽ trở thành động lực để thúc đẩy mối quan hệ Việt - Trung, qua đó sinh viên sẽ có thêm cơ hội tiếp cận các học giả Trung Quốc và có nhiều hoạt động bổ ích hơn nữa như giao lưu văn hoá, hội đàm, kết nối doanh nghiệp trong tương lai.

* Một số hình ảnh khác