Vài phút "share", vạn phút nhớ - Bài phỏng vấn kỷ niệm 5 năm tốt nghiệp đầy cảm xúc cùng cựu sinh viên Khóa 42

15:00 02/02/2024

Trong bài phỏng vấn cùng cựu sinh viên Khóa 42 Học viện Ngoại giao, Trần Hải - cựu sinh viên Khóa 42 khoa Kinh Tế Quốc tế và Lý Thị Hải Yến - cựu sinh viên Khoá 42 khoa Tiếng Anh đã chia sẻ về sự gắn bó sâu đậm với Học viện và kỷ niệm đẹp thời sinh viên. Hải và Yến cũng nhấn mạnh về tầm quan trọng của mối quan hệ và kiến thức từ trường đối với sự phát triển của sự nghiệp hiện tại. Cuối cùng, cả hai đều muốn gửi lời chúc tới Học viện và các cựu sinh viên Khóa 42 trong dịp kỷ niệm 65 Học viện sắp tới và 5 năm kỷ niệm tốt nghiệp của Khóa.

Khi còn là những người sinh viên Ngoại giao, Học viện là một miền đất tri thức như bao ngôi trường khác, chỉ là nơi “đất ở”. Và tình cảm, sự gắn bó với Ngoại giao được hình thành một cách thầm lặng, nhẹ nhàng nhưng sâu đậm, để Học viện trở thành một phần không thể tách rời nơi tâm hồn của những "người con xa nhớ". Nỗi niềm đó ắt hẳn cũng chất chứa trong những cựu sinh viên như Hải và Yến. Trong những lời tâm sự từ câu chuyện về thời sinh viên và cuộc sống hiện tại, từng thước phim ký ức lại lần nữa hiện về xen lẫn sự bồi hồi xúc động của hai cựu sinh viên đã tốt nghiệp gần 5 năm.

Hình ảnh thời sinh viên của Trần Văn Hải và Lý Thị Hải Yến, hai cựu sinh viên Khóa 42

Trả lời phỏng vấn về trải nghiệm đáng nhớ nhất trong thời gian học tập tại Học viện Ngoại giao, Trần Hải đã chia sẻ đó chính là tham gia vào Câu lạc bộ Bóng đá Học viện Ngoại giao (DFC). Hải nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc học hỏi từ những người bạn đồng hành và các hoạt động trong CLB: "Trong suốt ba năm cống hiến cho CLB, mình đã học được rất nhiều điều bổ ích, từ kỹ năng chơi bóng, tổ chức giải đấu cho đến việc học cách duy trì và vận hành một CLB. Những người bạn đồng hành cùng mình trong khoảng thời gian đó đã giúp mình nhận ra tầm giá trị của mối quan hệ giữa con người."

Trần Văn Hải thời sinh viên (áo sơ-mi trắng) trong Ngày hội các câu lạc bộ
DAV Club Fair 2018

Yến cũng chia sẻ trải nghiệm đáng nhớ nhất của bản thân là chuyến du lịch Ninh Bình cùng các bạn trong lớp: "Ngoại giao cho mình rất nhiều trải nghiệm khác nhau, song nếu là trải nghiệm đáng nhớ nhất khi nhắc về cuộc đời sinh viên thì mình nghĩ chính là chuyến du lịch Ninh Bình với các bạn trong lớp. Tuy về đến nhà là ốm mấy ngày và phải ôn thi Tiếng Anh chuyên ngành nhưng mình vẫn rất ấn tượng, bởi mình đã được cùng bạn bè đi qua những quãng đường của thanh xuân tươi đẹp!”

Lý Thị Hải Yến (áo đỏ) trong chuyến đi tham quan Ninh Bình
cùng tập thể lớp TA42A năm 2016

Đôi bạn cựu sinh viên Học viện cũng có những so sánh về môi trường làm việc hiện tại với môi trường học viện. Trần Hải nhấn mạnh vào sự tương đồng trong việc duy trì giá trị trong văn hóa doanh nghiệp, như "Năng động - Sáng tạo - Tầm nhìn" và "Chất lượng - Toàn diện - Hội nhập". Hải nhận thấy rằng kiến thức và kỹ năng học được từ Học viện giúp có "gốc" vững chắc, từ đó phát triển và thích nghi với môi trường công việc hiện tại: "Nhưng cũng nhờ đó mà mình có môi trường để học tập, phát triển và hoàn thiện bản thân hơn, từ đó mình có cái 'gốc' để phát triển ra nhiều 'nhánh' khác nữa, và phục vụ cho công việc một cách hiệu quả.”

Hải Yến, hiện là giảng viên tại Khoa Tiếng Anh, đã trải qua nhiều trải nghiệm làm việc khác nhau sau khi tốt nghiệp. Yến nhìn nhận rằng kiến thức và kỹ năng học được từ Học viện giúp bạn làm quen và thích nghi với mọi môi trường khác nhau: “Thời còn sinh viên, cứ mỗi năm trôi qua, mình lại suy nghĩ xem đã học được những gì. Nhưng càng học thì lại càng thấy mình nhỏ bé và phải cố gắng nhiều hơn nữa”. Cô giảng viên chia sẻ rằng mình xem Học viện như ngôi nhà thứ hai, nơi giúp cô không chỉ phát triển năng lực ngoại ngữ mà còn xây dựng phong cách ứng xử văn hóa.

Trong buổi nói chuyện, cả hai cũng cho biết quan điểm về sự giống nhau và khác biệt giữa cuộc sống sinh viên và cuộc sống của người đi làm. Hải Yến cho rằng cả sinh viên và người đi làm đều phải đối mặt với áp lực và trải nghiệm riêng của mình, hơn nữa nhấn mạnh vào ý thức cần thiết của việc chuẩn bị tri thức và sự kiên trì để đối diện với thách thức trong thời đại công nghệ ngày nay.

Hải chia sẻ điểm giống nhau rõ ràng nhất giữa sinh viên và người đi làm là áp lực: “Mỗi một giai đoạn, mỗi một độ tuổi đều có những loại áp lực riêng, nhưng vì thế, mà cả sinh viên lẫn người đi làm rồi đều phải luôn không ngừng học tập, trau dồi kiến thức, hoàn thiện bản thân, tất cả là để phục vụ tốt nhất cho cuộc sống của riêng mình”. Tuy nhiên, Hải cũng nhận thấy điểm khác biệt quan trọng giữa hai giai đoạn này là khi trưởng thành và đi làm, người ta phải thích nghi nhanh chóng và hiểu biết sâu hơn về xã hội, trong khi giai đoạn sinh viên là bước chuẩn bị để tự tin bước ra ngoài xã hội.

Lời cuối cùng, hai cựu sinh viên đã gửi lời chúc tới Học viện và các cựu sinh viên Khóa 42 nhân dịp kỷ niệm 65 năm thành lập Học viện Ngoại giao. Đó là những lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa, thể hiện sự biết ơn và lòng tri ân sâu sắc đối với Học viện Ngoại giao và toàn thể cựu sinh viên. Trần Hải mong rằng Học viện sẽ tiếp tục phát triển với các thầy cô luôn dồi dào sức khỏe và tâm huyết với nghề, cũng như sinh viên luôn giữ lửa đam mê để gìn giữ "chất Ngoại giao" của Học viện. Lý Thị Hải Yến hy vọng Học viện sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, trở thành cơ sở hàng đầu trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao. Cô giảng viên cũng gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các bạn sinh viên, mong rằng các bạn sẽ luôn vững vàng trên con đường sự nghiệp và không quên mái nhà Ngoại giao thân yêu.

Huệ Minh