Viện Biển Đông tiếp Đoàn chuyên gia an ninh biển của Vương quốc Anh

17:11 26/01/2024

Sáng ngày 25/1/2024, TS. Đỗ Thanh Hải, Tập sự Phó Viện trưởng Viện Biển Đông, Học viện Ngoại giao đã có buổi tiếp và trao đổi với đoàn chuyên gia an ninh biển Anh đang có chuyến công tác tại Việt Nam.

Đoàn Anh có sự tham gia ông Jamie Finley, Chuyên gia tư vấn Dự án An ninh biển; ông Richard Morris, Giám đốc Chương trình Nâng cao Nhận thức Biển; bà Alice Cardy – Chuyên gia về Đánh bắt cá trái phép, không được báo cáo, không được kiểm soát (IUU Fishing) và ông Nguyễn Quốc Hải, cán bộ của Đại sứ quán Anh tại Việt Nam.

Tại buổi trao đổi, các chuyên gia của Anh chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức các cơ quan của Anh trong việc thực hiện các chức năng về nhận thức biển, mong muốn tìm hiểu quan tâm, định hướng của Việt Nam về phát triển các năng lực biển và gợi ý những khả năng hợp tác giữa hai nước. Các học giả Việt Nam đánh giá cao vai trò của Anh trong việc thúc đẩy hòa bình, ổn định và trật tự dựa trên luật lệ trên biển, bày tỏ quan tâm đến các sáng kiến của Anh trong hỗ trợ năng lực các quốc gia ở Đông Nam Á và thảo luận các phương hướng hợp tác để thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực an ninh và phát triển ở không gian biển.

Trao đổi diễn ra với không khí thẳng thắn và cởi mở, giúp tăng cường hiểu biết lẫn nhau trong các lĩnh vực cùng quan tâm./.

Lan Hương

Cùng chuyên mục