Việt Nam - Hàn Quốc: Trao đổi sinh viên hè 2023 giữa Học viện Ngoại giao và Đại học Ngoại ngữ Busan

11:31 23/02/2024

Từ 12/8 đến 22/8/2023, chuyến trao đổi sinh viên giữa Học viện Ngoại giao (DAV) và trường Đại học Ngoại ngữ Busan (BUFS) đã diễn ra với sự tham gia của 12 sinh viên tiêu biểu của Học viện Ngoại giao và 5 sinh viên từ Đại học Ngoại ngữ Busan.

(Giáo sư Yang Soo Bae, thầy Nguyễn Tuấn Hiệp cùng sinh viên 2 nước tại buổi thuyết trình dự án)

Tại khuôn viên trường BUFS, nhóm sinh viên DAV đã có cơ hội trải nghiệm cuộc sống của một du sinh viên trong 5 ngày 4 đêm, tìm hiểu trường đại học BUFS, tự do khám phá các địa điểm nổi tiếng và hiểu thêm về các nét đẹp của nền văn hóa cũng như con người tại thành phố biển Busan.

Với mục tiêu của dự án đặc biệt là quay và sản xuất video quảng bá "trường ĐH Ngoại ngữ Busan qua lăng kính của sinh viên Việt Nam" và ngược lại, các sinh viên trao đổi đã tự thu thập, lưu trữ các nguồn tư liệu hình ảnh tại Việt Nam và Hàn Quốc, lồng tiếng và tạo ra sản phẩm quảng bá cuối cùng.

Các sinh viên Học viện nhận chứng chỉ hoàn thành khóa trao đổi
tại Đại học Ngoại ngữ Busan

Chia sẻ về hành trình, một sinh viên nói: "Chúng tớ muốn mang đến nhiều góc nhìn khác nhau về đất nước Việt Nam, về Học viện mà chúng tớ tự hào đến với bạn bè quốc tế. Dự án không chỉ tạo cơ hội giao lưu văn hóa cho chúng tớ mà còn khơi lên mong muốn duy trì mối quan hệ và tham gia trao đổi ở những lần tiếp theo."

Giáo sư Yang Soo Bae, Trưởng Khoa Ngoại ngữ tại trường Đại học Ngoại ngữ Busan, nhấn mạnh ý nghĩa của dự án: "Dự án này không chỉ tập trung vào hoạt động nghiên cứu, mà còn đóng vai trò là điều kiện để sinh viên cả hai quốc gia hiểu biết và phát triển kỹ năng toàn cầu."

Trong khuôn khổ chuyến trao đổi lần này, thầy Nguyễn Tuấn Hiệp cùng nhóm sinh viên cũng đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc và vinh dự được đón tiếp, lắng nghe nhiều chia sẻ chân tình và thực tiễn của thầy Nguyễn Vũ Tùng - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tại Đại Hàn Dân Quốc, Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao.

Đại sứ Nguyễn Vũ Tùng (thứ 4 từ trái sang) và các sinh viên tại Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul, Hàn Quốc

Thông qua dự án này, sinh viên cả hai trường có thể tiếp tục nâng cao hiểu biết văn hóa lẫn nhau và phát triển các kỹ năng mềm như: giao tiếp đa ngôn ngữ, truyền thông, thuyết trình,... Bên cạnh đó, đây cũng là một cơ hội để thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 quốc gia Việt Nam - Hàn Quốc thêm khăng khít và bền chặt.