Buổi Trao đổi với Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại Dương - Bộ các vấn đề Châu Âu và đối ngoại của Pháp với sinh viên Pháp ngữ

18:00 13/12/2023

Vào ngày 11/12/2023, Khoa Tiếng Pháp Học viện Ngoại giao (HVNG) đã tổ chức Buổi Trao đổi giữa Ông Benoît Guidée - Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại Dương, Bộ các vấn đề Châu Âu và đối ngoại của Pháp với toàn thể Cán bộ, Giảng viên và sinh viên Pháp ngữ HVNG.

Buổi Trao đổi với Ông Benoît Guidée - Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại Dương, Bộ các vấn đề Châu Âu và đối ngoại của Pháp

Buổi Trao đổi với sự hiện diện của Ông Benoît Guidée - Vụ trưởng Vụ Châu Á và Châu Đại Dương, Bộ các vấn đề Châu Âu và đối ngoại của Pháp; Ông Jean-Marc Pommeray, Phó Vụ trưởng, Vụ Đông Nam Á, Bộ các vấn đề Châu Âu và đối ngoại Pháp; Bà Cécile Vigneau, Tham tán thứ nhất, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Ông Corentin Houchet, Tham tán Chính trị, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Về phía Học viện, ông Dương Thanh Bình - Phó Chánh Văn phòng, Cán bộ Phụ trách Pháp ngữ Học viện Ngoại giao trực tiếp dẫn dắt Buổi Trao đổi.

Ông Dương Thanh Bình - Phó Chánh Văn phòng, Cán bộ Phụ trách Pháp ngữ Học viện Ngoại giao trực tiếp dẫn dắt Buổi Trao đổi

Khai mạc Buổi Trao đổi, Ông Benoît Guidée khẳng định rằng Việt Nam có một vị trí quan trọng trong cộng đồng Pháp ngữ. Ông chia sẻ đã từng là một tình nguyện viên dạy tiếng Pháp cho các viên chức người Việt. Ông cho rằng, cộng đồng Pháp ngữ đã phần nào giúp Việt Nam trong hội nhập quốc tế, khi tiếng Pháp đang trở thành một ngôn ngữ toàn cầu hơn bao giờ hết. Năm 2023, chúng ta đã chứng kiến một loạt các sự kiện lớn quan trọng của quan hệ Việt - Pháp như: Lễ kỷ niệm 50 năm quan hệ Ngoại giao Việt - Pháp; Kỷ niệm 10 năm đối tác chiến lược Việt - Pháp; Cuộc điện đàm cấp cao giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Emmanuel Macron; Cuộc gặp giữa Thủ tướng Phạm Minh Chính và Tổng thống Macron tại Hội nghị Thượng đỉnh COP28.

Ông Benoît Guidée đánh giá rất cao chất lượng đào tạo và giảng dạy Tiếng Pháp của Học viện và khả năng ngoại ngữ rất tốt của các bạn sinh viên

Trong phần chia sẻ của mình, Ông Benoît Guidée phân tích một cách sâu sắc những nền tảng chính trong chiến lược của Pháp tại khu vực Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương với 4 khía cạnh quan trọng. Bên cạnh đó, ông Guidée cũng đã giải thích về tầm quan trọng của ASEAN trong chiến lược tại khu vực đặc biệt này. Là một trong những tổ chức đầu tiên tăng cường quan hệ đối tác với Pháp, ASEAN đang ngày càng trở thành trung tâm kinh tế của khu vực chiến lược; coi trọng hợp tác đa phương và có khả năng giải quyết tốt những xung đột.

Ông Guidée nhấn mạnh rằng Việt Nam là một trong những đối tác then chốt nhất của Pháp vì tiềm năng kinh tế lớn trong bối cảnh chuyển dịch năng lượng và cải tiến công nghệ của Pháp; vì sợi dây liên kết trong lịch sử và con người; và vì tầm nhìn chiến lược lâu dài. Có 3 trụ cột ưu tiên chính của Pháp trong tăng cường hợp tác chiến lược với Việt Nam: Thứ nhất, sự phát triển đối tác chủ quyền, tăng cường tự chủ chiến lược, khả năng thực thi chủ quyền thông qua đối thoại và hợp tác trên đa phương diện; Thứ hai, sự phát triển bền vững, chuyển dịch vì môi trường, giảm thiểu khí thải carbon theo mục tiêu “net zéro 2050” của Pháp; Thứ ba, sự trao đổi tích cực giữa người dân 2 nước, huy động giáo dục và trao tặng học bổng cho sinh viên Việt Nam, tăng cường và phát triển giao lưu văn hóa nghệ thuật song phương.

Sau những chia sẻ bổ ích của Ông Benoît Guidée là phần Trao đổi sôi nổi với các bạn sinh viên Pháp ngữ Học viện Ngoại giao. Kiều Gia Bảo, sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ Anh với câu hỏi về các cách để cộng đồng Pháp ngữ ở Việt Nam phát triển hơn trong bối cảnh các ngoại ngữ khác đang chiếm ưu thế hơn; có những cơ hội và ưu tiên nào cho các sinh viên Pháp ngữ ở Việt Nam? Ông Guidée khẳng định: "Tôi nghĩ rằng ngoài tiếng Anh bây giờ giống như một ngôn ngữ bắt buộc, Tiếng Pháp cũng là một trong những ngôn ngữ quan trọng nhất trên thế giới, ngang hàng với tiếng Anh, và còn được gọi là “ngôn ngữ của ngoại giao”. Theo tôi, học tiếng Pháp là cách để ta nhìn nhận và suy nghĩ về thế giới, về các quốc gia trong cộng đồng Pháp ngữ không chỉ riêng Pháp mà còn có Canada hay các nước Châu Phi. Học tiếng Pháp cũng là cách để mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ trên con đường học vấn, thi tuyển vào những trường đại học top đầu của thế giới. Ngoài ra, tiếng Pháp cũng là ngôn ngữ của khoa học, mở ra các cơ hội việc làm ở các doanh nghiệp của Pháp. Ngày nay, ngay cả ở Pháp, giới trẻ cũng thích những ngôn ngữ khác như tiếng Hàn. Vì vậy, hãy đi từ đam mê với ngôn ngữ và rồi nhìn xa đến những cơ hội các bạn có thể có được, đó chính là cách để phát triển cộng đồng Pháp ngữ ở Việt Nam và khắp mọi nơi.”

Bạn Kiều Gia Bảo, sinh viên năm 2 ngành Ngôn ngữ Anh đối thoại với ông Benoît Guidée

Kết thúc Buổi Trao đổi, ông Guidée nhấn mạnh một lần nữa những triển vọng lớn trong tương lai của quan hệ Việt - Pháp và gửi gắm lời cảm ơn, lời chúc và những lời động viên và khen ngợi tới các thầy cô và sinh viên Pháp ngữ HVNG. Ông đánh giá rất cao chất lượng đào tạo và giảng dạy Tiếng Pháp của Học viện và khả năng ngoại ngữ rất tốt của các bạn sinh viên, một số bạn sinh viên cho dù mới bắt đầu học Tiếng Pháp chưa lâu, là ngoại ngữ 2 nhưng đã có thể phát âm chuẩn và sử dụng ngữ pháp, từ vựng khá đa dạng. Cuối cùng, ông Guidée đã gửi tặng các bạn sinh viên một câu nói tiếng Việt: “Tình hữu nghị Việt - Pháp muôn năm”./.

Một số hình ảnh của Buổi Trao đổi:

Khoa Tiếng Pháp