Cán bộ - Giảng viên Học viện Ngoại giao đạt giải B Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VI

11:30 10/01/2024

Vào ngày 29/12, Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VI năm 2023 đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Giải thưởng do Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Tuyên giáo Trung ương và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức. Ấn phẩm “Hồ Chí Minh cơ hội cuối cùng (Hội nghị Việt - Pháp tại Fontainebleau, tháng 7 năm 1946)” của nhà báo, nhà văn chuyên nghiên cứu các vấn đề lịch sử đương đại Henri Azeau (1922-1990) được đồng hiệu đính bởi PGS.TS Dương Văn Quảng và PGS.TS Nguyễn Thị Hạnh đã xuất sắc đạt giải B chung cuộc.

Lễ trao Giải thưởng sách Quốc gia lần thứ VI
(Ảnh: Báo Điện tử - Đảng Cộng sản Việt Nam)

Lễ trao giải có sự tham dự của Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương và các tác giả, dịch giả, các nhà xuất bản, đơn vị liên kết vinh dự được nhận Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ VI. Giải thưởng Sách Quốc gia là giải thưởng cấp Nhà nước được tổ chức hàng năm, trao giải cho những cuốn sách/bộ sách có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ nhằm tôn vinh tác giả, dịch giả, các nhà khoa học và những người làm công tác xuất bản, góp phần phát hiện, lưu giữ, quảng bá những tác phẩm có giá trị đến với đông đảo bạn đọc; thúc đẩy sự nghiệp xuất bản phát triển đúng định hướng và phù hợp với xu thế hội nhập.

Ấn phẩm “Hồ Chí Minh - Cơ hội cuối cùng" được đồng hiệu đính bởi PGS.TS Dương Văn Quảng và PGS.TS Nguyễn Thị Hạnh đã xuất sắc đạt giải B
(Ảnh: NXB Đại học Sư phạm)

PGS.TS Dương Văn Quảng, Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Singapore, Nguyên Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại UNESCO, Nguyên Đại diện cá nhân Chủ tịch nước và cũng nằm trong Hội đồng thường trực Pháp ngữ và Nguyên Giám đốc Học viện Ngoại giao. PGS.TS Nguyễn Thị Hạnh, Phó Trưởng Khoa Chính trị Quốc tế & Ngoại giao và đồng thời là Chủ tịch Diễn đàn Pháp ngữ Senghor Hà Nội, Phó Chủ tịch Mạng lưới quốc tế Diễn đàn Pháp ngữ Senghor (RICSF).

PGS.TS Dương Văn Quảng
PGS.TS Nguyễn Thị Hạnh

Cuốn sách “Hồ Chí Minh - Cơ hội cuối cùng (Hội nghị Việt - Pháp tại Fontainebleau, tháng 7 năm 1946)” là một công trình hiếm hoi viết một cách cụ thể, chi tiết về Hội nghị Việt - Pháp tại Fontainebleau và chuyến thăm Pháp năm 1946 của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bản dịch chính thức được công bố lần đầu tiên ở Việt Nam đã căn cứ và tôn trọng tuyệt đối tính toàn vẹn nội dung nguyên bản tiếng Pháp (do Nhà xuất bản Flammarion ấn hành năm 1968) và có bổ chú cho một số sự kiện, nhân vật,… cần thiết. Đây là một cuốn sách hữu ích với bạn đọc bởi những thông tin có giá trị lịch sử đặc biệt về di sản Hồ Chí Minh, về Hội nghị Fontainebleau, về Việt Nam, về nước Pháp, cũng như nhiều nhân vật, sự kiện lịch sử khác.

(Ảnh: NXB Đại học Sư phạm)

Thầy cô đều là những cán bộ, giảng viên tại Học viện Ngoại giao và đã có những cống hiến to lớn cho cộng đồng Pháp ngữ trong suốt quá trình công tác. Sinh viên Ngoại giao nói chung và sinh viên Pháp ngữ nói riêng luôn dành đến thầy cô sự kính trọng và ngưỡng mộ bởi những giá trị cao cả đến từ sự tận tâm, tri thức và lòng nhiệt thành trong công tác giảng dạy./.

Khoa Tiếng Pháp