• Khoa luật quốc tế

Khoa Luật Quốc tế tổ chức Hội thảo Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ Hai

10:29 25/12/2023

Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học là sự kiện học thuật thường niên dành cho sinh viên được tổ chức bởi Khoa Luật Quốc tế - Học viện Ngoại giao. Kế thừa và phát triển từ sự thành công vang dội của Hội thảo Khoa học cho Sinh viên về Luật Quốc tế lần thứ Nhất diễn ra vào tháng 10 năm 2022, Khoa Luật Quốc tế - Học viện Ngoại giao tổ chức Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ Hai với chủ đề “Vai trò của các cơ quan tài phán quốc tế đối với sự phát triển của Luật Quốc tế”.

Ngày 23 tháng 12 năm 2023, Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học lần thứ Hai được tổ chức bởi Khoa Luật Quốc tế - Học viện Ngoại giao với sự tham gia của các sinh viên đang theo học Khoa Luật Quốc tế - Học viện Ngoại giao, sinh viên đang theo học tại các cơ sở đào tạo chuyên ngành Luật từ Trường Đại học Luật Hà Nội (HLU), và Trường Đại học Luật - Đại học Quốc gia Hà Nội (UL - VNU). Về phía Khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao, có sự tham dự của Lãnh đạo Khoa cùng các giảng viên, ngoài ra còn có sự tham gia của các đại biểu các đơn vị, TS. Vũ Hải Đăng tới từ Viện Biển Đông.

Trong phát biểu khai mạc Hội thảo, NCS. ThS. Trần Hữu Duy Minh - Phó trưởng Khoa Luật Quốc tế có nói:“...Tiếp nối sự thành công của Hội thảo Sinh viên Nghiên cứu Khoa học được tổ chức thành công vào năm ngoái, Hội thảo năm nay được Khoa Luật Quốc tế tổ chức với quy mô lớn hơn. Chúng tôi hy vọng Hội thảo sẽ được duy trì với tính chất thường niên và sẽ để lại dấu ấn cũng như là một diễn đàn để các bạn sinh viên có thể trao đổi về những vấn đề liên quan đến nghiên cứu luật pháp quốc tế’’.

Hội thảo có sự góp mặt của đông đảo sinh viên và chuyên gia tới từ Học viện Ngoại giao, trường Đại học Luật Hà Nội, trường Đại học Luật (Đại học Quốc gia Hà Nội).
Thầy Trần Hữu Duy Minh, Phó Trưởng khoa Luật Quốc tế phát biểu khai mạc Hội thảo.

Về phía đơn vị tài trợ, Hội thảo năm nay đón nhận sự hỗ trợ từ nhiều công ty và đơn vị cùng đồng hành. Đặc biệt, Hội thảo vui mừng chào đón sự hiện diện của Luật sự Ngọc Lan, Giám đốc Công ty Luật TNHH LS Ngọc Lan và Cộng sự (nhà tài trợ vàng). Sự hỗ trợ về tài chính và chuyên môn của Công ty Luật TNHH LS Ngọc Lan và Cộng sự đã góp phần quan trọng tạo nên thành công của Hội thảo.

Đại diện Công ty Luật TNHH LS Ngọc Lan và Cộng sự nhận hoa và Giấy chứng nhận tài trợ của Ban Tổ chức Hội thảo.

Hội thảo chia làm hai phiên, trong đó phiên đầu tiên có chủ đề Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về các cơ quan tài phán quốc tế. Trong phiên đầu tiên, TS Vũ Hải Đăng điều phối phần trình bày lần lượt như sau: Đóng góp của Tòa án Công lý Quốc tế đối với sự phát triển của nghĩa vụ erga omnes (tác giả Võ Ngọc Thu), Toà án Quốc tế về Luật Biển - Thiết chế pháp lý thúc đẩy sự phát triển của nguyên tắc phòng ngừa (tác giả Trịnh Linh Nhi), Những sửa đổi trong Quy tắc Trọng tài của Trung tâm Quốc tế về Giải quyết tranh chấp Đầu tư và tác động của chúng đến các bên trong tranh chấp (nhóm tác giả Thái Hồng Anh, Trần Nguyễn Mỹ Anh và Đỗ Thiên Trang)

Tác giả Trịnh Linh Nhi trình bày chủ đề: Toà án Quốc tế về Luật Biển - Thiết chế pháp lý thúc đẩy sự phát triển của nguyên tắc phòng ngừa

Tiếp nối phiên thứ nhất, phiên thứ hai có chủ đề Cơ chế giải quyết tranh chấp bằng cơ quan tài phán và ảnh hưởng án lệ đến sự phát triển của luật quốc tế. Tại phiên này, Ths Nguyễn Hải Duyên điều phối 03 bài trình bày: Vai trò của Tòa Trọng tài Thường trực trong việc giải quyết tranh chấp liên quan đến khoảng không vũ trụ (tác giả Chu Trang Anh), Ảnh hưởng của một số án lệ tiêu biểu của Tòa án Công lý Quốc tế đến việc hình thành các quy định trong Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (tác giả Nguyễn Kim Ngân và Nguyễn Việt Quang), Giải thích điều ước quốc tế trong thực tiễn của Tòa án Công lý Quốc tế: Phân tích án lệ và xu hướng phát triển (tác giả Bùi Hương Giang, Nguyễn Việt Hùng và Hoàng Thuỳ Lan). Đặc biệt trong phiên này, Hội thảo vinh dự đón nhận bài trình bày của các đại diện tới từ trường Đại học Luật Hà Nội và trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Tác giả Chu Trang Anh trình bày chủ đề: Vai trò của Tòa Trọng tài Thường trực trong việc giải quyết tranh chấp liên quan đến khoảng không vũ trụ.
Nhóm tác giả tới từ trường Đại học Luật, ĐHQGHN với chủ đề: Giải thích điều ước quốc tế trong thực tiễn của Tòa án Công lý Quốc tế: Phân tích án lệ và xu hướng phát triển.

Bên cạnh những câu hỏi được đặt ra từ các chuyên gia, Hội thảo chào đón phần thảo luận bổ ích và sôi nổi từ các quan sát viên tham dự Hội thảo với mong muốn trao đổi quan điểm để làm rõ và hiểu sâu hơn về những nội dung liên quan đến bài tham luận với các tác giả.

Hội thảo thành công xuất bản 15 tham luận xuất sắc được chọn lọc và phản biện kỹ lưỡng từ 43 bài nghiên cứu được gửi tới.

Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ Hai diễn ra với nhiều đổi mới. Đặc biệt, Hội thảo năm nay đã mở rộng quy mô về số lượng cũng như đối tượng, không chỉ dành riêng cho sinh viên Học viện Ngoại giao mà còn các trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội (Trường Đại học Luật Hà Nội, Trường Đại học Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội, v.v..) đã thu hút được hơn 120 sinh viên tham dự. Đặc biệt, Hội thảo thành công xuất bản 15 tham luận xuất sắc được chọn lọc và phản biện kỹ lưỡng từ 43 bài nghiên cứu. Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ Hai kết thúc thành công hứa hẹn sẽ là nền tảng vững chắc để Khoa Luật Quốc tế tiếp tục tổ chức thành công Hội thảo nghiên cứu khoa học sinh viên trong tương lai.

Khoa Luật Quốc tế