Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời: Study with E - “Eternity, Ecobook and E-book”

09:00 10/11/2023

Hưởng ứng lời kêu gọi Căn cứ vào Công văn 4864/BGDĐT-GDTX ngày 08/09/2023 của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, căn cứ vào tình hình thực tế của đơn vị Học viện Ngoại giao, thư viện Học viện Ngoại giao phối hợp với CLB Bạn yêu sách Học viện Ngoại giao tổ chức sự kiện “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” năm 2023 với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”. Sự kiện diễn ra từ ngày 23/10 đến hết ngày 04/11/2023 tại Học viện Ngoại Giao với nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm nâng cao nhận thức về năng lực tự học trong kỷ nguyên số góp phần triển khai thành công phong trào thi đua “Cả nước xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốt đời giai đoạn 2023 - 2030”. Đồng thời, sự kiện còn nhằm góp phần nâng cao ý thức cá nhân trong việc bảo vệ môi trường thông qua hoạt động trao đổi các loại sách, truyện, giáo trình đã qua sử dụng.

Sự kiện “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” bao gồm hai hoạt động chính: Chuỗi hoạt động “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số” và hoạt động “Đổi sách lấy cây”.

Trong chuỗi hoạt động “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”, Câu lạc bộ Bạn yêu sách Học viện Ngoại giao đã treo khẩu hiệu, biểu ngữ tuyên truyền về tầm quan trọng của việc xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số.

Biểu ngữ tuyên truyền về tầm quan trọng của việc xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số (Ảnh: CLB Bạn Yêu Sách DAV)

Tiếp đó, Câu lạc bộ đã tổ chức thành công buổi Talkshow “Mã 8-bit của sách” nhằm thảo luận về cách mà các cuốn sách trong vũ trụ khoa học kỹ thuật giúp đỡ, cung cấp kiến thức, trau dồi kỹ năng cho mỗi người để có thể tự mình tìm tòi, học hỏi, phát triển bản thân hơn mỗi ngày, từ đó thành công xây dựng nền móng vững chắc cho cá nhân thành công, thành công xây dựng một xã hội học tập mới.

Một số hình ảnh tại buổi Talkshow “Mã 8 - bit của sách” (Ảnh: CLB Bạn Yêu Sách DAV)

Buổi Talkshow diễn ra ngày 04/11/2023, tại Hội trường A, Học viện Ngoại Giao với diễn giả Hải An (Sinh viên năm cuối chuyên ngành International Business Đại học RMIT Việt Nam, Influencer mảng học tập) đã thảo luận về hai chủ đề chính: Sự xuất hiện của Sách điện tử - Cách khai thác sách điện tử trong học tập, công việc và Giữ gìn vai trò của sách. Tại buổi Talkshow, diễn giả và thính giả đã cùng thảo luận, cùng nêu ra quan điểm và hướng giải pháp về việc làm thế nào để khai thác nguồn tài nguyên sách điện tử một cách tối đa và hiệu quả trong học tập và công việc, gợi ý cách tư duy khi tiếp xúc và sử dụng với các loại sách điện tử mới.

Diễn giả chia sẻ quan điểm về vấn đề giữ gìn vai trò của sách (Nguồn: CLB Bạn Yêu Sách - HVNG)
Thính giả chia sẻ quan điểm về sách điện tử (Nguồn: CLB Bạn Yêu Sách - HVNG)
Một số hình ảnh tại buổi Talkshow “Mã 8 - bit của sách” (Nguồn: CLB Bạn Yêu Sách - HVNG)

Bên cạnh hoạt động Talkshow, trong chuỗi hoạt động “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”, Câu lạc bộ Bạn yêu sách Học viện Ngoại Giao đã tăng cường hoạt động giới thiệu, quảng bá, tuyên truyền về thư viện số và hoạt động hưởng ứng học tập suốt đời. Trong suốt thời gian diễn ra sự kiện, câu lạc bộ đã có chuỗi bài đăng trên fanpage về thư viện số, đặt các biểu ngữ, băng rôn, khẩu hiệu tại Học viện Ngoại Giao nhằm quảng bá thư viện số.

Từ ngày 23/10 đến hết ngày 27/10/2023, câu lạc bộ đã tổ chức hoạt động tương tác, trải nghiệm trực tiếp thư viện số với mục đích giới thiệu về thư viện số nói chung và thư viện số của Học viện Ngoại Giao nói riêng. Hoạt động thu hút sự quan tâm và tham gia của nhiều cán bộ, sinh viên Học viện Ngoại giao có nhu cầu tìm hiểu về thư viện số. Sinh viên tham gia hoạt động được hướng dẫn sử dụng và trải nghiệm trực tiếp cách thức vận hành của thư viện số chỉ với vài bước đơn giản, giúp sinh viên và bạn đọc có thể thuận lợi tìm kiếm các tài liệu cần thiết, tiện lợi, mọi lúc, mọi nơi, phục vụ đầy đủ cho nhu cầu học tập và nghiên cứu của các sinh viên.

Một số hình ảnh tại hoạt động tương tác, trải nghiệm trực tiếp thư viện số (Nguồn: CLB Bạn Yêu Sách - HVNG)
Một số hình ảnh tại hoạt động tương tác, trải nghiệm thư viện số (Nguồn: CLB Bạn Yêu Sách - HVNG)

Song song với chuỗi hoạt động “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”, Câu lạc bộ Bạn yêu sách Học viện Ngoại giao đồng tổ chức hoạt động đổi sách lấy cây (Ecobook 2023). Hoạt động diễn ra từ ngày 23/10 - hết ngày 27/10/2023 tại Học viện Ngoại giao. Hoạt động đổi sách lấy cây đã nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực từ đông đảo sinh viên trong và ngoài học viện. Tại hoạt động, sinh viên được đổi sách, báo, truyện cũ để lấy cây xanh, đồ dùng học tập hoặc tài liệu (sách, giáo trình,...) phục vụ cho học tập. Thông qua hoạt động, Câu lạc bộ Bạn yêu sách Học viện Ngoại giao mong muốn cung cấp các đầu sách phong phú đáp ứng nhu cầu học, đọc và nghiên cứu của sinh viên, giảng viên Học viện Ngoại giao. Đồng thời, khuyến khích các bạn trẻ thu lượm giấy, sách báo cũ nhằm tái sử dụng hoặc cung cấp cho các đơn vị tái chế khác. Qua đó nâng cao ý thức cá nhân, góp phần bảo vệ môi trường bằng cách khuyến khích việc tái sử dụng sách thay vì sản xuất và tiêu thụ sách mới.

Một số hình ảnh tại hoạt động Đổi sách lấy cây "Ecobook 2023" (Nguồn: CLB Bạn Yêu Sách - HVNG)

Hoạt động về Tuần lễ học tập suốt đời và sự kiện quảng bá Thư Viện Số của Học viện Ngoại giao đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự tham gia và đóng góp của toàn thể Học viện Ngoại giao nói chung và phòng Thư viện, CLB Bạn Yêu Sách nói riêng.