DAV Tour - Dạo quanh Học viện Ngoại giao

16:21 10/04/2024

Học viện Ngoại giao với triết lý giáo dục “Học để phụng sự và dẫn đầu” hướng đến mục tiêu đào tạo ra những con người đầy trí tuệ, bản lĩnh; có khả năng tư duy độc lập, biết sáng tạo, biết phê phán, phản biện và có một tấm lòng nhân ái, biết yêu thương và quan tâm đến mọi người xung quanh, có trách nhiệm với Tổ quốc. Với sứ mệnh đặc biệt của mình, Học viện Ngoại giao là môi trường đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm phụng sự cho sự nghiệp đối ngoại của đất nước. 

Học viện xác định luôn chủ động trong đi đầu về xu thế, đóng góp, phát triển và hội nhập, dẫn đầu trong công tác đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu phục vụ công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế một cách toàn diện, phấn đấu trở thành cơ sở giáo dục, đào tạo, nghiên cứu uy tín hàng đầu trong khu vực. Là cơ quan đảm nhận chức năng chuyên trách đào tạo và nghiên cứu khoa học của ngành Ngoại giao, Học viện Ngoại giao đã có những đóng góp tích cực trong công tác nghiên cứu và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao, đào tạo được nhiều chuyên gia là những hạt nhân cấu thành bộ máy nghiên cứu chiến lược của các Bộ, ngành Trung ương. 

Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của Học viện thời gian vừa qua đã được sửa chữa, trang bị những thiết bị mới nhằm đem lại cho sinh viên môi trường học hiện đại, tiện nghi; tối ưu hoá quá trình giảng dạy, nghiên cứu và học tập của giảng viên và sinh viên Học viện.

Ở bài viết này, hãy cùng dạo quanh khuôn viên Học viện Ngoại giao nhé.

1. Khối tòa A

a. Tòa A

Tòa A là tòa lâu đời nhất của Học viện Ngoại giao, nơi có các phòng học nhằm phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập. Bên cạnh đó, tòa A còn có Văn phòng Đoàn và Văn phòng Hội - nơi làm việc, tổ chức các cuộc họp của Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên, lên ý tưởng và hiện thực hoá các sự kiện quan trọng của Học viện.

b. Hội trường A

Hội trường A là hội trường lớn nhất của Học viện Ngoại giao, có sức chứa lên đến 500 người. Đây là địa điểm tổ chức các tọa đàm, hội thảo cũng như nhiều chương trình và cuộc thi lớn nhỏ của Học viện, như “Hoa khôi Ngoại giao - Miss DAV”, Chương trình “Hiến máu tình nguyện”, DAV Prom, Lễ tốt nghiệp cho sinh viên,...

c. Hội trường B

Hội trường B là giảng đường lớn nhất của Học viện Ngoại giao, không chỉ là giảng đường nơi sinh viên học tập mà còn là nơi diễn ra các kỳ thi khác nhau. Đây là địa điểm mang đến cho các em cảm giác rõ nét nhất về không khí của một giảng đường Đại học bởi nơi đây có thể chứa được một lượng sinh viên vô cùng lớn.

2. Khối tòa D

Tòa D là toà nhà mới được xây dựng và đưa vào sử dụng từ năm 2021, với các phòng học cùng cơ sở vật chất khang trang. Các phòng học mới được trang bị thêm nhiều thiết bị hiện đại để phục vụ nhu cầu giảng dạy, học tập theo chương trình mới của Học viện. Bên cạnh đó, thiết kế phòng học cũng đã được cải tiến để phù hợp với số lượng sinh viên tăng lên đáng kể trong năm học này. Các phòng chức năng là những món quà được khánh thành nhằm kỷ niệm quan hệ đối tác hữu nghị giữa các nước bạn và Việt Nam.

a. Sảnh Liên Hợp Quốc

Được khánh thành vào ngày 22/10/2022, Sảnh Liên Hợp Quốc là không gian đặc biệt dành riêng cho các sự kiện liên quan tới Liên Hợp Quốc của Học viện Ngoại giao. Tại đây, cờ của các nước thành viên tham gia Liên Hợp Quốc được treo dọc hành lang, thể hiện sự đoàn kết tôn trọng sự đa dạng trong quan hệ quốc tế. Bên cạnh đó, đây còn là công trình mang ý nghĩa đặc biệt, kỷ niệm 45 năm Việt Nam trở thành thành viên Liên Hợp Quốc, đồng thời hoàn thành xuất sắc vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an và được bầu làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc.

b. Phòng Hội thảo Berlin

Việc xây dựng và khánh thành phòng Hội thảo Berlin do viện KAS tài trợ dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam là một trong những sự kiện thuộc chuỗi hoạt động kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Đức, đánh dấu một nấc thang mới trong mối quan hệ đối tác giữa Viện KAS và Học viện Ngoại giao, đồng thời là biểu tượng hữu nghị giữa Việt Nam và Đức.

c. Phòng thực hành đa phương tiện - Media Lab

Nhằm đáp ứng nhu cầu nâng cao chất lượng giảng dạy, phòng hội thảo Berlin được trang bị bổ sung nhiều thiết bị chuyên dụng, hiện đại. Trường quay ảo Virtual Studio của Phòng thực hành đa phương tiện là nơi tổ chức các hội thảo, hội nghị trực tuyến tương tác, cùng hệ thống thiết bị bàn dựng phi tuyến tính sẽ giúp sinh viên của tất cả các ngành học tại Học viện thực hành kỹ năng biên tập dựng hậu kỳ cho các sản phẩm truyền thông mới, xây dựng và hoàn thiện các dự án truyền thông chất lượng, phục vụ công tác giảng dạy và đào tạo của Học viện.

d. Phòng Hội thảo Geneva

Phòng Hội thảo Geneva là quà tặng của Bộ Ngoại giao Liên bang Thụy Sỹ nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Thụy Sỹ 1971 - 2021, với sự hỗ trợ của các kiến trúc sư  tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Singapore và Geneva. Trong thời gian vừa qua, phòng Geneva đã là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện, tọa đàm và một số buổi giao lưu, gặp gỡ có ý nghĩa quan trọng của Học viện. Đồng thời, nơi đây cũng là địa điểm tổ chức nhiều sự kiện, tọa đàm và một số buổi giao lưu, gặp gỡ có ý nghĩa quan trọng của Học viện như chương trình “Đối thoại Bộ trưởng và thanh niên Ngoại giao năm 2022”, tọa đàm “Giới thiệu về chiến lược mới của EU”,...

e. Phòng Thái Lan

Phòng Thái Lan do Đại sứ quán Thái Lan, Phòng Thương mại và Công nghiệp Thái Lan (ThaiCham) tài trợ được khánh thành ngày 30/09/2022, là một sự kiện quan trọng nằm trong khuôn khổ Lễ kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thái Lan và hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược hai nước vào năm 2023.

Phòng Thái Lan là một minh chứng sống động về quan hệ đối tác chiến lược tăng cường lâu dài giữa hai nước. Đây được kỳ vọng là đầu mối, kênh phổ biến, truyền bá kiến thức, thông tin về văn hóa, xã hội, lịch sử, bản sắc và tinh thần Thái Lan đến sinh viên Học viện Ngoại giao thông qua những hình ảnh, chi tiết về đất nước và con người Thái Lan trong thiết kế của căn phòng. Phòng Thái Lan thể hiện quyết tâm sâu sắc của Thái Lan trong việc thiết lập mối quan hệ lâu dài với Việt Nam về phát triển giáo dục và nguồn nhân lực, đồng thời góp phần đắc lực vào giao lưu văn hóa, học thuật ở các cấp học cao hơn tại Việt Nam. 

3. Khối thư viện

a. Thư viện

Thư viện Học viện Ngoại giao nằm tại tòa T, bên cạnh tòa D, được thành lập và hoạt động cùng với sự ra đời và phát triển của Học viện Ngoại giao từ năm 1959 đến nay. Thư viện Học viện Ngoại giao đã có vai trò quan trọng phục vụ công tác đào tạo bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, đối ngoại và hợp tác quốc tế của Học viện, cung cấp tư liệu cho các thế hệ sinh viên và toàn thể giáo viên, cán bộ nghiên cứu của Học viện và Bộ Ngoại giao.

Trong năm 2021, thư viện Học viện Ngoại giao đã được cải tạo, mở rộng diện tích (gấp hơn 3 lần trước đây) và tăng cường trang thiết bị, nhiều tài liệu phong phú phục vụ công tác học tập và giảng dạy. Thư viện hiện được chia làm 3 tầng gồm 5 phòng đọc với tổng diện tích 739m2, trong đó có nhiều phòng đọc được các đối tác nước ngoài như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Pháp, Australia,... Kho lưu trữ của thư viện có diện tích lên đến 500m2.

b. Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ

Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ (USVCC) được đặt tại tầng 1 của tòa nhà thư viện 5 tầng. Ngày 05/5/2022, Trung tâm Hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ chính thức đi vào hoạt động, là địa điểm vô cùng thích hợp cho các bạn sinh viên của Học viện đến học tập, nghiên cứu và vui chơi. Tại đây, sinh viên có thể trực tiếp tìm kiếm các thông tin từ cơ sở dữ liệu điện tử của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và tham gia nhiều chương trình thú vị như các khóa học học thuật liên quan đến chuyên ngành, các lớp học bổ trợ tiếng Anh hay các buổi nói chuyện chuyên đề với các chuyên gia, lãnh đạo Hoa Kỳ. Đồng thời, Trung tâm còn có khu vực dành riêng để chơi board game, các trang thiết bị như máy tính để các bạn sử dụng cho mục đích học tập.

Bên cạnh đó, sinh viên của Học viện còn có hội được làm việc tại đây với vai trò là cộng tác viên, tham gia tổ chức các hoạt động, hỗ trợ sự kiện văn hóa, giáo dục cho Trung tâm. 

4. Bức tường gốm sứ

Bao quanh khuôn viên Học viện là bức tường gốm sứ - công trình quan trọng kỷ niệm quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và các quốc gia.

Bức tường gốm sứ là món quà ý nghĩa đến từ Đại sứ quán Kazakhstan nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập mối quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Bức tranh được dựng lên dựa trên bức họa của nghệ sĩ Leyla Mahat, Chủ tịch Học viện Nghệ thuật Á - Âu tại Kazakhstan và được chế tác thành bức tranh tường khảm gốm bởi nghệ sĩ Việt Nam Nguyễn Thu Thủy.

Ngay bên cạnh bức tranh của ĐSQ Kazakhstan là bức tranh tường gốm sứ Việt - Nga kỉ niệm 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Liên bang Nga. Bức tranh tường gốm sứ Việt - Nga không chỉ góp phần khẳng định những tình cảm tốt đẹp giữa hai nước trong quá khứ, mà còn là dấu mốc cho thấy sự phát triển đáng ghi nhận trong quan hệ giữa hai nước Việt - Nga, hứa hẹn mở ra nhiều triển vọng hợp tác song phương trong tương lai tới.

Cùng chuyên mục